Du học Nhật Bản

Thông tin về Du học Nhật Bản

Thông tin về Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản nói riêng và du học nói chung chắc chắn sẽ là những cơ hội học tập và trải nghiệm độc đáo cho các du học sinh. Tuy nhiên, để hành trình học tập và sống trên đất nước Nhật Bản thuận lợi thì mỗi du học sinh đều cần phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch học tập và làm thêm hoàn hảo nhất để có thể tránh được những khó khăn khi sống xa nhà.

Lập kế hoạch học tập khi du học Nhật Bản

Và để lên được bản kế hoạch chi tiết cho việc học tập và làm thêm thì các du học sinh Nhật Bản cần phải tự mình tìm được câu trả lời chi tiết cho 5 câu hỏi lớn sau:

1. Tại sao lại chọn du học Nhật Bản mà không phải đất nước khác?

du hoc nhat ban nganh quan tri kinh doanh5

Tại sao lại chọn du học Nhật Bản

Câu hỏi lớn nhất mà tất cả các bạn cần phải đặt ra trước khi quyết định du học Nhật Bản chính là phải trả lời được cho mình câu hỏi tại sao lại chọn du học Nhật Bản mà không phải một đất nước khác? Khi bạn trả lời được những câu hỏi dưới đây thì tức là bạn thực sự nắm được lộ trình của mình trong tay, và có thể tự mình quyết định những việc quan trọng nhất khi du học Nhật Bản:

 • Mục đích của mình là gì?
 • Cần phải trang bị những bằng cấp, kiến thức hay kĩ năng gì cho nghề nghiệp bạn định hướng trong tương lai.
 • Bạn muốn nhận được những gì từ các chương trình giáo dục của Nhật Bản.
 • Sau khi kết thúc quá trình học tập tại Nhật Bản thì bạn sẽ mong muốn có được điều gì và cần phải tiếp tục đề ra những dự định gì để định hướng cho một tương lai tốt nhất.

2. Chọn trường nào để du học Nhật Bản?du hoc nhat ban nganh quan tri kinh doanh6

Chọn trường và chọn ngành học nào để du học Nhật Bản?

Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản thì chúng tôi thấy rằng việc lựa chọn trường đại học nào chính là bước quan trọng để các bạn tự đánh giá được năng lực thực tế của bản thân. Và cũng từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cấp bậc học mà bạn mong muốn sẽ theo học.

Nhật Bản có nhiều trường tuyển sinh Việt Nam, phổ biến nhất là những trường cao đẳng vừa dạy tiếng Nhật vừa dạy chuyên ngành, để sau 1 – 2 năm sinh viên có thể chuyển tiếp lên các trường đại học tại Nhật. Việc chọn trường cũng là một trong những bước gay cấn nhất của kế hoạch du học Nhật Bản, sinh viên nên tìm hiểu và sàng lọc những trường phù hợp nhất, nhiều người từng học và quan trọng là trường phải có học phí cũng như sinh hoạt phí, điều kiện ăn ở tốt.

Khi gặp khó khăn trong việc tự chọn trường học, bạn có thể nhờ đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để được cung cấp nhiều lựa chọn hơn. Các trường đều có tài liệu và hồ sơ năng lực của riêng mình, bạn có thể lắng nghe tư vấn và tỉnh táo để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

3. Chọn ngành nào khi du học Nhật Bản?

Kết hợp với việc chọn lựa trường để học tập thì công việc lúc này mà các tân du học sinh cần phải lựa chọn và tìm hiểu đó là chọn ngành học. Bởi khi chọn trường, bạn cần phải vạch ra cho mình một bản kế hoạch chi tiết nhất, nghiên cứu nó chi tiết và cũng đừng quên việc tham khảo, thu thập các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về ngôi trường đó. Ví dụ: các ngành đào tạo chính, chương trình giảng dạy, chế độ cho du học sinh, chính sách học bổng, học phí…. Bởi thực tế thì tất cả các thông tin này đều được cung cấp miễn phí. Do vậy để tốt nhất cho lựa chọn của mình thì các bạn đừng tiếc thời gian mà hãy tìm hiểu thật chi tiết về nó.

4. Dự định thời gian sẽ đi du học?

du hoc nhat ban nganh du lich

Lên timeline du học Nhật Bản

Có thể nói trong kế hoạch du học Nhật Bản thì việc đặt ra lịch trình đi du học chính là một trong những bước vô cùng quan trọng. Và để giải quyết được vấn đề này thì các du học sinh cần phải trả lời được hai câu hỏi:

 • Dự định khi nào sẽ đi du học, tại sao?
 • Nên chuẩn bị những gì để bắt đầu du học?

Khi đã tự trả lời cho mình được những câu hỏi này thì bạn sẽ có dự định cho khoảng thời gian để chuẩn bị hồ sơ hay tất cả các thủ tục liên quan đến du học. Quan trọng hơn là bạn sẽ sắp xếp được thời gian học tiếng Nhật, thời gian nộp hồ sơ nhập học, thời gian xin visa,… đó là những công đoạn quan trọng nhất của lộ trình du học.

Ngoài ra bạn cần dự kiên thời gian dự kiến du học Nhật Bản là bao lâu. Việc xác định rõ bạn sẽ học bao nhiêu năm để giúp bạn đưa ra được bảng kế hoạch tài chính du học một cách chính xác và gần đúng nhất.

5. Chuẩn bị chi phí du học Nhật Bản?

du hoc nhat ban nganh quan tri kinh doanh1

Lên kế hoạch chi phí du học Nhật Bản

Chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản không chỉ là hồ sơ, các loại giấy tờ, việc chọn trường, chọn ngành mà vấn đề chi phí du học Nhật Bản cũng là một trong những vấn đề quan trọng của cá nhân cũng như gia đình. Bởi vậy, để xem khả năng kinh tế của gia đình mình như thế nào và có đáp ứng được không thì các du học sinh cần phải tìm hiểu chi tiết nhất về học phí, tiền phí sinh hoạt…. Và tốt nhất, nên tham khảo thông tin trên các diễn đàn du học để nhận được những lời khuyên và chia sẻ của những người đã có kinh nghiệm.

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học tiếng Nhật với tốc độ nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và lúc này bạn đã đủ điều kiện để đăng ký học chuyên môn.

Giai đoạn 2 là ngay sau khi bạn có N3, bạn được theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)… tùy theo trình độ của mình. Các chuyên ngành học bạn có thể tự chọn, miễn sao phù hợp với bản thân.

Chi phí du học Nhật Bản không đắt như các nước Châu Âu hay Châu Mỹ, thậm chí rẻ hơn Singapore, bạn có thể tham khảo như sau:

 • Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…): khoảng 700,000 Yên/1 năm
 • Tiền ăn uống: Khoảng 15,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là khoảng 180,000 Yên
 • Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Giá thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/1 tháng, một năm sẽ là khoảng 360,000 Yên
 • Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên, một năm sẽ là 180,000 Yên
 • Như vậy tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.

Tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản không chỉ là cơ hội để các bạn học tập, du lịch, tìm hiểu nền văn hóa mà trong quá trình học tập thì hầu hết các du học sinh đều có mong muốn tìm việc làm thêm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập giúp trang trải thêm cho cuộc sống du học. Nhưng dù sao thì rủi ro vẫn tiềm ẩn ở mỗi bước đi của bạn, nên hãy đọc kỹ nhưng thông tin dưới đây để có côngviệc làm thêm suôn sẻ:

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản

du hoc nhat ban nganh du lich1

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản

 • Trong thời gian đầu mới sang nước Nhật, chưa có việc làm thêm, thời gian học chưa nhiều thì lúc này các bạn nên dành toàn bộ thời gian và sức lực để tập trung học tiếng Nhật thật tốt. Bởi thực tế, để tìm được một công việc làm thêm khi du học Nhật Bản thì yêu cầu khả năng ngôn ngữ của các bạn cần phải tương đối tốt để giao tiếp, truyền đạt thông tin với người bản địa. Do vậy, việc nâng cao trình độ năng lực tiếng Nhật của mình trong thời giang càng ngắn càng tốt. Chưa kể nếu ban đầu bạn đã vội vàng làm thêm, thì chắc chắn việc học của bạn sẽ ảnh hưởng. Việc học bị trì trệ có thể dẫn đến những hậu quả như bị trục xuất, không được gia hạn visa… đó là điều mà bạn phải hết sức thận trọng.
 • Tốt nhất nên trao đổi thẳng thắn và trung thực tình hình hiện tại của bản thân với nhà trường – nơi mà các bạn đang theo học để có thể tìm được phương án hỗ trợ một cách tốt nhất. Bạn có thể tìm được sự giúp đỡ để cải thiện được khả năng ngôn ngữ, giúp kéo dài thời gian nộp học phí, cách viết đơn xin việc, kỹ năng đi phỏng vấn, kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản…. Cho dù bạn là người như thế nào thì cũng cần phải có sự cảm thông và có người tin tưởng thì mới có thể đứng vững và thuận tiện trong việc học tập hay làm việc tại Nhật Bản.
 • Hãy quên đi các khoản vay ở nhà mà bố mẹ có thể giúp bạn trong quá trình du học. Mà thay vào đó thì các du học sinh Nhật Bản cần phải dựa vào chính các mối quan hệ của mình, dựa vào khả năng của bản thân để có thể dễ dàng nhất trong việc tìm kiếm công việc làm thêm. Khoản chi phí bạn làm được sẽ giúp trang trải cuộc sống và học phí trong suốt quá trình du học.

Lương làm thêm ở Nhật và những việc làm thêm phổ biến

Gợi ý những việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản

Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka,  750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Bạn có thể làm thêm tới 4h/ngày trong ngày thường và 8h/ngày trong cuối tuần hoặc nghỉ lễ. Nhưng một điều nhất định phải nhớ là không được làm thêm quá 28h/tuần. Việc làm quá giờ quá nhiều mà bị phát hiện, thì visa của bạn sẽ không được gia hạn thêm, và việc học gần như bị đình chỉ.

Những công việc làm thêm phổ biến của du học sinh tại Nhật Bản:

 • Combini – Cửa hàng tiện lợi, siêu thị
 • Làm công nhân nhà máy, nhà xưởng
 • Phục vụ nhà hàng, khách sạn
 • Phát báo
 • Rửa chén
 • Nấu ăn
 • Phục vụ ở cửa hàng ăn nhanh
 • Dạy tiếng Việt

Chúc bạn thành công!

Theo duhocvinedu.edu.vn

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *