Đánh giá công nghệ, Featured, Tin công nghệ, Tin mới

So sánh Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k, Transcend Dp230

Đánh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k, Transcend Dp230Chào các bác, sau bài giới thiệu các tính năng cần biết khi chọn camera hành trình, nay em đã có dịp được test 3 con ở 3 tầm giá khác nhau: Xiaomi Yi 2.7K giá 1.5t triệu, Transcend DP230 giá khoảng 4 triệu và Blackvue DR590 1CH giá khoảng 5 triệu.

Trước hết em xin nhắc lại 1 chút về sự khác nhau giữa camera hành trình (dash cam) và camera hành động (action cam) như sau:

So sánh Thông số Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k, Transcend Dp230

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp230

1. So sánh Giá cả

Sở dĩ em chọn đánh giá 2 con cam giá trên 4 triệu với Yi 1 triệu rưỡi để khẳng định rằng thật sự Xiaomi Yi họ làm sản phẩm ổn với giá quá tốt. Tuy nhiên, chất lượng thì không đi cùng với giá cả. Các bác có thể thấy sự chênh lệch về 1 số mặt của Yi so với 2 con còn lại.

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2301

Nhưng chung quy lại, tiền nào của đó. Kết luận về 3 con em sẽ nêu khi đánh giá tất cả tiêu chí dưới đây:

2. So sánh Hình ảnh

Em chọn quay 3 con cùng lúc với 1 setup hình ảnh là 1080 cho cả ngày và đêm. Các bác có thể dễ dàng so sánh như hình dưới đây, Yi thua về hình ảnh là đương nhiên vì chất lượng phần cứng giá rẻ chỉ đến mức chấp nhận được mà thôi. Blackvue và Transcend đều cho hình ảnh tốt, nhưng em thích nước màu của Blackvue hơn có lẽ vì nó dùng cảm biến của Sony.

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2303 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2302

Cả 3 cam đều có micro thu tiếng nên không sợ bị thiếu bằng chứng khi chẳng may xảy ra chuyện.

3. Chức năng Thông báo – Notification

Đây là tính năng (như em đã nói là hay bị người dùng bỏ qua) chắc nhiều người không biết nó là cái gì, hoạt động ra sao trong cái cam hành trình đâu! Em giải thích sơ: một con cam dù có quay được 4K hay 8K gì đó cũng vô dụng nếu nó không hoạt động. Mà làm sao biết mỗi lần đề máy xe lên nó có hoạt động không: thông báo!

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2304

Con Blackvue em đánh giá cao nhất về tính năng thông báo cho người dùng. Vì nó là thông báo dạng giọng nói, nếu bạn đề máy xe lên thì con cam sẽ 1 giọng 1 cô nào đó nói là “Blackvue for your safe driving. Starting normal recording”. Hoặc lúc cam tự động kích hoạt hoặc tắt chức năng Parking mode cũng có giọng nói “Parking mode on/off” vang lên. Đơn giản vậy thôi nhưng em đánh giá nó cao tại vì dù bạn không để ý đến cái cam lúc bắt đầu lái xe, bạn quên kiểm tra thì vô tình cái giọng nói đó trở thành 1 thói quen! Bạn nghe thì bạn sẽ biết nó hoạt động, nhưng bỗng 1 ngày bạn không nghe nữa thì tự động bạn sẽ thấy “ờ sao có gì đó sai sai” và bạn sẽ kiểm tra cái cam. Đây là 1 tính năng cực kỳ hữu dụng khi sử dụng cam hành trình lâu dài thường xuyên.

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2305

Còn với Transcend hay Yi thì nó không có thông báo giọng nói, nó chỉ có tiếng bíp và chấm tròn trên màn hình thôi! Ai để ý thì sẽ kiểm tra còn quên 1 cái là nó không ghi hình bạn cũng chả biết luôn! Tới lúc đụng chuyện thì không có gì làm bằng chứng hết, cũng như không!

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2306

Transcend có 1 tính năng rất hay là nhắc nhở mở đèn, đi vào vùng tối là sẽ có thông báo nhắc mở đèn hiện ra kèm theo tiếng bíp, cũng khá hay!

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2307

4. Hoạt động

Tiêu chí tiếp theo là hoạt động: như em đã giải thích ở trên thì cam hành trình được gọi là dashcam, khác với action cam hay camcorder.

  • So sánh Ghi hình:

Action cam không có chức năng ghi đè, mất nguồn đột ngột là không lưu được file hoặc file bị lỗi. Action cam cũng không có nhận dạng lực G 3 điểm (3 axis G-force detection) trong trường hợp va chạm để bảo vệ file hình đó. Ngoài ra pin của action cam cũng không trâu bò, hoạt động ổn định trong thời gian dài như dash cam.

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2308

Mất điện đột ngột dashcam phải đảm bảo không bị mất source. Ví dụ như xe gặp tai nạn, mất nguồn điện đột ngột thì video đang quay bắt buộc phải được lưu và không bị mất. Cả 3 cam ở đây đều đáp ứng được tiêu chí này, rút điện phát là video vẫn được lưu. Tại sao lưu được thì do công nghệ chép file trực tiếp, chia nhỏ file blah blah hơi phức tạp nhưng em là người dùng chỉ yêu cầu nó đáp ứng được, là đủ!

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp2309

  • So sánh trực quan Giao diện, thao tác:

Tiếp đến là độ thân thiện người dùng, em đánh giá cao Transcend vì màn hình, phím bấm và giao diện khá dễ thao tác. Blackvue không có màn hình đâu, cam 5 triệu mấy không có màn hình! Nhưng không sao, chả có cam nào của Blackvue có màn hình hết vì mọi setting họ đã canh sẵn hết về chỉ việc dùng thôi. Nếu các bác muốn truy xuất hình ảnh thì chỉ cần kết nối với điện thoại, khá dễ dàng.

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23010

  • GPS, định vị:

GPS!! Blackvue không có GPS mà phải mua rời, giá tầm 600k tức là Transcend là con cam có GPS ổn nhất Yi thì tất nhiên không có GPS! Chia buồn với Mì xào và oppa Hàn Quốc Blackvue!

  • Các tính năng khác:

Các tính năng cảnh báo làn đường, parking mode thì chỉ có trên Blackvue và Transcend. Tuy nhiên mình thích parking mode trên Blackvue hơn vì nó có thông báo qua giọng nói parking mode on hay off để bạn biết! Với Transcend thì bạn có thể chuyển qua chức năng ghi hình parking mode bằng timelapse 4 khung hình/giây.

Cảnh báo va chạm trên cả 3 cam đều có, đây là tính năng căn cứ vào lực G phát ra khi có va chạm, các cam sẽ tự động bảo vệ và lưu các file ghi hình từ lúc xảy ra va chạm vào 1 folder riêng để dễ tìm kiếm, truy xuất. Tuy nhiên các bạn nên điều chỉnh nó về độ nhạy trung bình tránh trường hợp đường dằn xóc ở Việt Nam sẽ vô tình kích hoạt tính năng này.

  • Lắp đặt

Cả 3 con lắp đặt rất dễ, lấy nguồn từ ổ 12V hoặc socket có sẵn trên xe. Mình thì mình thích cách lắp đặt của Blackvue hơn, vì nó gọn gàng và khá thẩm mỹ. Cứ dán vô rồi cắm điện mà dùng không phải mắc công chỉnh này nọ. Vả lại dán trực tiếp lên kính mà không qua cần nối nó gọn gàng và cũng đỡ rung lắc hơn.

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23011

5.Đánh giá chung

  • Blackvue: Giá như nó có gps tích hợp sẵn thì mình sẽ chọn nó ngay tức thì, vấn đề không có màn hình có thể giải quyết bằng application trên điện thoại, rất dễ dàng! Chốt lại với mức giá này thì Transcend là con dash cam ổn nhất, ai thích rẻ thì cứ mua Yi thôi nhưng nó tiền nào của đó!
  • Yi: chỉ thiếu mỗi GPS, còn giá tiền với các tính năng nó đem lại thì ở mức chấp nhận được. Mình vẫn giữ quan điểm tiền nào của đó. Với Yi thì mình không yên tâm lắm với cục pin lithium, sử dụng 1 thời gian nó sẽ chai phù.
  • Transcend: Mình xin chấm thêm 1 điểm kinh tế cho Transcend vì giá nó mềm hơn Blackvue nhưng tính năng thì có nhiều hơn, mặc dù là không có hình ảnh xuất sắc hay thông báo giọng nói nhưng gps là tính năng rất cần thiết để bằng chứng video của bạn có thêm tính xác thực.

Clip so sánh CAMERE Xiaomi Yi 2.7K, Transcend DP230, Blackvue DR590

Thêm hình ảnh từng con cho các bác dễ hình dung:

nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23014 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23015 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23016 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23017 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23018 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23019 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23020 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23021 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23022 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23023 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23024 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23025 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23012 nh Giá Camera Hành Trình Xiaomi Yi 2.7k Transcend Dp23013

Chỉnh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết liên quan