Tin công nghệ, Tin mới

Tâm sự người làm SEO

Tâm sự người làm SEO

Mình ra trường cuối năm 2015 với tấm bằng Cao Đẳng chuyên ngành quản trị mạng. Nhưng khi ra trường bước vào con đường đi làm cùng với ông anh mình (Công ty mới mở được 6 năm) và là công ty kinh doanh về các thiết bị công nghệ thông tin. Lúc này, thực sự mình chưa biết gì về SEO, và cũng chưa biết nó có ý nghĩa gì đối với kinh doanh, vì mình chỉ biết tới Sale (mình hay gọi là Sêu) . Và mọi chuyện bắt đầu từ đây.

NĂM 2016 – CHƯA BIẾT GÌ VỀ SEO

tam su nguoi lam seo

Đầu nằm 2016, mình bắt đầu làm và lúc này cũng mới làm website được vài tháng, vì trước đó, anh mình vẫn đang làm về sale truyền thống (tức chạy thị trường). Lúc mình vào cũng vậy, anh giao lại cho mình website để phát triển nó, còn anh vẫn tiếp tục đi thị trường.

Mình bắt đầu mơ hồ về SEO, trong đầu mình lúc này còn chưa biết được seo là làm những gì và phải làm như thế nào? Và mình được người làm web hướng dẫn làm về nội dung. Bắt đầu từ đó, bình quân 1 ngày mình viết được 2 bài trên 1k từ và cứ thế được 6 tháng. Và lúc này mình cảm thấy rất chán nản, không đủ kiên trì để viết nữa và cảm thấy lười dần. Kết quả lúc này vẫn chưa có nhiều. Bán hàng chủ yếu từ anh mình bằng cách chạy thị trường và quảng cáo ads.

Và mình đã bỏ ra 3 tháng – hằng ngày đi lên các diễn đàn để tìm hiểu SEO, lên youtube coi về seo là gì? và biết được Seo là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” và cũng biết được một số cách làm như đi link và xây dựng vệ tinh trên các web 2.0 như blog và wp. Cũng như là các tool spin và bắn tool diễn đàn (Lúc này còn chưa biết lựa chọn diễn đàn, nên thấy ai share là lấy hết) Cũng bởi vì lười nên mới tìm đến những cách này cho nhanh.

Rồi mình đã tìm được 1 số tool, tạo ra được những bản spin đơn giản và dùng tool đó đi các diễn đàn có sẵn. Và còn nữa, các site vệ tinh từ wp, blog – lúc này mình làm bằng cách coppy bài từ site chính quăng qua và ghi nguồn.

NĂM 2017 – NHỮNG THẤT BẠI NẶNG NỀ

tam su nguoi lam seo1

Tất cả những quá trình trên đều được làm 1 mình mình và làm tới hết năm 2016 (3 tháng). Và rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến, qua năm 2017, các từ khóa mình seo đều không còn nằm trong top 100 tìm kiếm nữa. Mình bắt đầu suy sụp và cảm nhận được “Sự thất bại” nặng nề mà mình đã làm trong thời gian qua, thậm chí dính án phạt từ google nhưng không nặng bởi trước đây mình đã content website khá tốt.

Lúc này mình cũng vừa biết đến công cụ Ahrefs (Nhưng chỉ biết lên đây để check backlink thôi và lúc này vẫn còn tài khoản dùng miễn phí) Vào và tìm kiếm những baclink trỏ về website, thông qua nó và webmastertool để loại bỏ tất cả những link diễn đàn xấu và những baclink chết. công việc này hết 1 tháng. Và thậm chí các blog hay wp mình đã làm trước đó đều bị xóa, vì dính trùng ip và nhiều thứ khác nữa,…

Kết luận: Một năm thất bại trong Seo. Trong khoảng thời gian 1 năm đó, mình seo và cũng có làm bán hàng trên các trang rao vặt và đến từ quảng cáo ads.

Mình bắt đầu lại từ đầu với việc SEO từ tháng 3/2017. Lúc này mình nghiên cứu lại và biết đến phân tích từ khóa “ngắn” từ khóa “dài” là như thế nào và tiến hành liệt kê ra những từ khóa mình cần làm bằng gg ads và ahrefs. Và mình bắt đầu lại với content website, tối ưu onpage và viết trực tiếp site chính và tiến hành đi link tay trên các diễn đàn chất lượng hơn. Thậm chí là không còn nghĩ đến Spin bài viết nữa mà Unique 100% ngay cả khi đi link diễn đàn cũng vậy.

NĂM 2018 VÀ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

tam su nguoi lam seo2

Công việc này được mình thực hiện trong vòng 1 năm với 2 người làm là mình và ông anh cùng content site chính. Và trong vòng 1 năm đó đến giữa năm 2018. Kết quả bất ngờ đến với 2 anh em mình. Website đạt cột mốc 70k traffic đổ về website trong vòng 1 tháng. Đơn hàng cũng đến từ seo nhiều hơn cùng kết hợp với quảng cáo ads.

tam su nguoi lam seo3

Thời gian 1 năm đó mình cũng đã chạy doanh thu bán hàng cho anh mình để kiếm tiền lương (Vì trước đó làm không lương) Và may mắn thay là tháng nào mình cũng đã chạy đủ doanh thu bán hàng đã đề ra.

Và trong thời gian đó mình cũng nghiên cứu thêm về ads và tìm hiểu thêm các hướng marketting mà người ta hay gọi là “Marketting online“. Qua các mốc thời gian cập nhật của google thì trong cuối năm 2018 google đã cho ra mắt tính năng mới đó là “Google Shopping” Ở thời điểm bản Beta nhưng mình cũng đã làm và được chấp thuận chạy google mua sắm trong vòng chưa tới 1 tháng. Và nghiên cứu chạy quảng cáo thêm trên các trang khác như facebook.

Dường như những tính năng google cập nhật dần làm cho dân seo bán hàng cảm thấy nản khi các từ khóa sản phẩm khi search trên google thì người dùng hầu như không có cơ hội để Click vào link seo nữa mà trên đó là một dãy MUA SẮM với thông tin sản phẩm và giá đầy đủ. Kèm với đó là 4 link google ads trên đầu thì thật sự khả năng Click vào link seo rất khó.

Và lúc này mình nghĩ. click vào link seo chỉ đến từ những từ khóa dài và những bài viết như “chia sẽ, bí quyết, kinh nghiệm hay là hướng dẫn” Và trước đó traffic từ website mình chủ yếu cũng đến từ những bài viết này.

Từ cái khúc giữa năm 2018 mình đã tuyển thêm được 2 nhân viên content (nhân viên bắt đầu học việc chứ không phải là người đã có kinh nghiệm).

Bắt đầu với những cập nhật của google và ra những tính năng mới. Mình quyết định đẩy mạnh về content bán hàng. Cập nhật lại các bài viết sản phẩm. và giao cho nhân viên làm. Lúc này mình đã chuyển hẵn qua marketting online và tìm kiếm khách hàng không chỉ seo mà bằng nhiều nguồn khác.

Và những sản phẩm bên mình nghiêng về giá cao nên mình chú trọng đến vấn đề dịch vụ, hỗ trợ bảo hành, đổi trả,… Và thành công khi nhận được những lời khen từ khách hàng bởi sự nhiệt tình của mình và khách hàng mua hàng qua giới thiệu từ người khác cũng khá nhiều.

Kết thúc năm 2018, mình đã có được nhiều kinh nghiệm hơn về SEO và Marketting online. Và kết quả mình đạt được là trong năm 2018 mình đã đạt đủ chỉ tiêu về doanh thu cho công ty và cũng có 1 khoản dư nhất định. Tự thưởng cho mình được 1 chiếc xe mô tô mà đã đam mê từ lâu.

NĂM 2019 – VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN MỚI

Đến đầu năm 2019. Mình tiếp tục triển khai content chất lượng website và mình lúc này nghiên cứu làm luôn website. Trong vòng 3 tháng, mình đã thiết kế được 8 website với 8 tên miền liên quan đến sản phẩm của Money site. Và những website này đang trong quá trình mình đầu tư và phát triển nó trở thành một hệ thống PBN hoàn chỉnh.

Và từ đầu năm nay mình đã không quan trọng website có lượng traffic bao nhiêu nữa. hay thậm chí là không cần số lượng traffic khổng lồ. Mà điều quan trọng mình cần là traffic đó là phải “Traffic bán hàng” chứ không phải là traffic không đem lại đơn hàng nữa. Vì mình là kinh doanh mà. Traffic không đem lại đơn hàng mình không cần.

Đến bây giờ, công việc của mình không còn là SEO nữa mà là Marketting online, Kỹ thuật, làm website và chạy quảng cáo. Và hiện tại cũng có nhận 1 số kèo làm web và chạy quảng cáo ads. Tương lai sẽ phát triển thêm về các dịch vụ này. Và đến năm nay ông anh mình để cho mình quản lý và thành lập thêm 1 công ty du lịch cho thuê xe mới rồi. Nên phần việc phát triển là của mình.

Bắt đầu tiếp những chuỗi khó khăn trong năm nay thôi các bạn. Về ý tưởng phát triển, về sản phẩm, về bán hàng. Đó là những điều khó nhất mà mình nhận thấy. Còn về Seo – Nó chỉ là 1 phần trong hệ thống marketting mà thôi.

Cũng nhờ những Content chất lượng mà năm nay tuy traffic giảm nhưng tỷ lệ traffic bán hàng nhiều hơn hẵn các bạn à. Mặc dù gg cập nhật nhiều thuật toán trong năm nay, nhưng “CONTENT” Vẫn được coi là vua trong ngành “SEO” (Ý kiến của mình là vậy)

KINH NGHIỆM ĐẠT ĐƯỢC SAU 3 NĂM

Và sau 3 năm mình đã tự học, tự mày mò và có cả sự trợ giúp của những người khác. Mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Và mình cũng có một lời nhắn nhủ đến các bạn còn trẻ khi ở tuổi mình muốn lập nghiệp và tự kinh doanh riêng 1 câu thôi:

KHI CÁC BẠN TỰ KINH DOANH, LẬP NGHIỆP. CÁC BẠN NÊN HỌC KINH DOANH TRƯỚC KHI HỌC SEO NHÉ“​

Mình viết tới đây thôi vì thực sự ngôn từ hết mất rồi!

Chúc tất cả anh em trong diễn đàn ngày càng seo mạnh mẽ hơn và hướng tới những thứ tích cực hơn nhé!

Nguồn: SEOer : navigator idichvuseo

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *